ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภทของการจัดงานเลี้ยง จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ในงานแต่งงาน  (อ่าน 6 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 585
  • สินค้าโปรโมชั่น โพสขายฟรี
    • ดูรายละเอียด
ประเภทของการจัดงานเลี้ยง จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ในงานแต่งงาน

บ่าวสาวที่จัดงานแต่งงาน นอกจากเรื่องพิธีมงคลสมรสแล้ว อีกเรื่องที่ต้องเตรียมการก็คือพิธีฉลองมงคลสมรสค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะจัดช่วงเย็นหลังจากเสร็จพิธีแต่งงานในตอนเช้าไปแล้ว โดย การจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน งานเลี้ยงในพิธีมงคลสมรสก็จะมีหลายประเภทแตกต่างกันไป สำหรับบ่าวสาวมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะจัดงานเลี้ยงแบบไหนดีถึงจะเหมาะ วันนี้เราก็มีประเภทของ การจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน มาฝากกันแล้วจ้ะ


1. โต๊ะจีน

เริ่มกันที่งานเลี้ยงแบบที่ได้รับความนิยมในไทยกันก่อน งานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนฮิตมากค่ะ จะเห็นได้ว่านอกจากงานแต่งงานแล้ว งานเลี้ยงอื่นๆ ทั่วไปก็มีจัดโต๊ะจีนเช่นเดียวกัน โดยงานเลี้ยงประเภทนี้จะให้ความรู้สึกแบบครอบครัว เพราะพนักงานจะนำอาหารมาบริการและจัดวางกลางโต๊ะ ซึ่งแขกจะจัดการแบ่งกันเองหรือบริการตัวเองค่ะ
ประเภทของการจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน   

แต่งานประเภทนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ใช้พื้นที่ค่อนข้างเยอะ ทำให้บ่าวสาวต้องรู้จำนวนของแขกก่อน เพื่อให้สามารถจัดโต๊ะได้เพียงพอสำหรับแขกทุกท่าน และถ้าหากแขกมีจำนวนมากเกิน ก็อาจจะต้องเปลี่ยนสถานที่จัดเลี้ยง นอกจากนี้โต๊ะจีนหนึ่งโต๊ะจะสามารถนั่งได้ราว 10 คน ทำให้บ่าวสาวต้องจัดสรรให้ดีว่าใครควรนั่งตรงไหน ถ้าจัดแขกที่ไม่รู้จักกันให้ร่วมโต๊ะเดียวกันอาจจะเกิดความกระอักกระอ่วนขึ้นได้ค่ะ


2. ซิตดาวน์ดินเนอร์

ต่อกันที่งานเลี้ยงแบบที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกับซิตดาวน์ดินเนอร์เท่าไหร่นัก งานเลี้ยงประเภทนี้จะเป็นงานเลี้ยงที่ค่อนข้างมีความเป็นทางการหน่อย มีลำดับพิธีการเป็นระเบียบเรียบร้อย และแขกไม่ต้องลุกไปตักอาหารเองด้วยค่ะ เพราะจะมีพนักงานคอยเสิร์ฟอาหารให้ โดยที่แขกแต่ละคนจะมีอาหารเป็นของตัวเอง ไม่ได้ตักจานรวมเหมือนอย่างเช่นโต๊ะจีนนะจ๊ะ

เรื่องความหรูหราต้องยกให้งานเลี้ยงประเภทนี้เลยค่ะ นอกจากเรื่องการตกแต่งที่อลังการงานสร้างแล้ว จะมีความใส่ใจในเรื่องอาหารพอสมควร เพราะจะมีให้เลือกเป็นคอร์ส จะเป็น 3 คอร์ส 5 คอร์ส หรือมากกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคู่บ่าวสาวได้เลย แน่นอนว่ายิ่งคอร์สเยอะก็จะยิ่งแพงจ้ะ หากบ่าวสาวต้องการจัดงานเลี้ยงประเภทนี้ คุณต้องวางแผนเรื่องจำนวนแขกและเมนูอาหารเป็นอย่างดีเลยค่ะ


3. ค็อกเทล

งานเลี้ยงแบบค็อกเทลเป็นงานเลี้ยงที่ไม่ค่อยเป็นทางการมากนัก บ่าวสาวที่ต้องการจัดงานแบบเป็นกันเองและรองรับแขกได้จำนวนมาก งานเลี้ยงประเภทนี้เหมาะเลยค่ะ โดยในงานจะมีเมนูอาหารมากมายให้เลือกรับประทาน แขกสามารถเดินเลือกได้ตามความต้องการเลย เพียงแต่ว่าอาหารเหล่านี้จะไม่ใช่อาหารมื้อหลักที่ทำให้อิ่มท้องเท่านั้นเอง

ด้วยรูปแบบของงานที่มีความยืดหยุ่น ไม่เป็นพิธีการมากนักทำให้งานเลี้ยงประเภทนี้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าหนุ่มสาวเลยค่ะ แต่สำหรับบ่าวสาวที่มีญาติผู้ใหญ่เยอะอาจจะต้องจัดการเตรียมที่นั่งให้พวกท่านเพิ่มเติมด้วยนะคะ


4. บุฟเฟต์

บุฟเฟต์เป็นอีกหนึ่งงานเลี้ยงที่ไม่ค่อยเป็นทางการมากนัก แต่ว่าได้รับความนิยมพอสมควรเลยล่ะค่ะ บุฟเฟต์จะเป็นงานเลี้ยงที่ให้แขกลุกไปเลือกตักอาหารได้เองตามความต้องการ และอาหารก็มีความหลากหลายด้วย เมื่อแขกตักอาหารเสร็จแล้วก็จะกลับมารับประทานยังที่นั่งของตนเองจ้ะ
ประเภทของการจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน   

งานเลี้ยงประเภทนี้บ่าวสาวต้องนับจำนวนและจัดที่นั่งของแขกให้เหมาะสมนะคะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แขกสามารถลุกไปตักอาหารได้ง่าย ที่สำคัญควรจัดบริการเสิร์ฟสำหรับแขกผู้ใหญ่เป็นพิเศษด้วย เพราะบางท่านก็ไม่สะดวกลุกไปตักอาหารเองบ่อยๆ ค่ะ


5. อาฟเตอร์ปาร์ตี้

สำหรับอาฟเตอร์ปารตี้นั้นจะเป็นงานเลี้ยงฉลองหลังจากพิธีแต่งงานจบแล้ว จุดเด่นของงานเลี้ยงประเภทนี้คือบรรยากาศที่มีความสนุกสนานเป็นกันเอง ซึ่งดนตรีและแสงสีมีส่วนช่วยมากเลย นอกจากนี้จะไม่เน้นไปที่อาหารมื้อหลักเท่าไหร่ ส่วนเครื่องดื่มจะมีเสิร์ฟแอลกอฮอล์ร่วมด้วยค่ะ

ก่อนที่บ่าวสาวจะจัดอาฟเตอร์ปาร์ตี้ ควรวางแผนเรื่องจำนวนแขกให้ดีเพื่อให้สามารถคำนวณค่าอาหารและเครื่องดื่มได้ เพราะแขกส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่มักจะเดินทางกลับเลยเมื่อพิธีเสร็จสิ้นแล้ว ทำให้เหลือแขกบางส่วนเท่านั้นที่จะอยู่อาฟเตอร์ปาร์ตี้ต่อ ข้อควรระวังอื่นๆ ก็เช่นเรื่องสถานที่ หากจะจัดอาฟเตอร์ปาร์ตี้ในโรงแรมใกล้สระน้ำ จะต้องระมัดระวังพอสมควร เพราะแขกอาจจะเมาแล้วตกสระน้ำ หรืออาจทำอาหารตกลงไปได้ค่ะ แน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายชดเชยให้กับทางเจ้าของสถานที่ในส่วนนี้ด้วย