ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา: เด็กควรใช้ ไหมขัดฟัน เมื่ออายุเท่าไหร  (อ่าน 11 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 585
  • สินค้าโปรโมชั่น โพสขายฟรี
    • ดูรายละเอียด
จัดฟันบางนา: เด็กควรใช้ ไหมขัดฟัน เมื่ออายุเท่าไหร

ไหมขัดฟัน เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดชนิดหนึ่งในการทำความสะอาดช่องปากและฟัน เพราะบางครั้งอาจจะมีเศษอาหารหรือคราบแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ก่อนจะกลายเป็นคราบหินปูน ซึ่งเป็นคราบแข็งก่อตัวขึ้นที่ฟันและจำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดคราบหินปูน การใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวันและถูกวิธีจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุหรือโรคทางทันตกรรมอื่นๆได้


หลายคนเกิดความสงสัยว่า แล้วในเด็ก ควรจะใช้ไหมขัดฟันหรือไม่ และมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ก่อนอื่นจะต้องมาดูถึงวิธีการเลือกซื้อ ไหมขัดฟันก่อนว่า เราเหมาะสมที่จะใช้แบบไหน การเลือกใช้ไหมขัดฟันควรเลือกชนิดที่มีเส้นไหมขนาดเล็ก แบน และแผ่ออกได้เมื่อผ่านซอกฟัน สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ อาจเลือกใช้ไหมขัดฟันชนิดเคลือบขี้ผึ้งเพื่อความสะดวกในการใช้งาน หากใช้จนชำนาญแล้วอาจเลือกใช้ไหมขัดฟันชนิดไม่เคลือบขี้ผึ้ง เพราะมีความคมมากกว่า สามารถขจัดคราบหินปูนเกิดใหม่ได้ดีกว่า หรือหากต้องการใช้ไหมขัดฟันให้เหมาะสมอาจจะปรึกษาทันตแพทย์ในการเลือกใช้ไหมขัดฟันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้


หลายคนเกิดความสงสัยว่า ไหมขัดฟันนั้นเด็กสามารถใช้ได้หรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าไหมขัดฟันนั้นมีประโยชน์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพฟัน ไหมขัดฟันจะช่วยทำความสะอาดบริเวณซอกฟันที่ขนแปรงสีฟันเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง ทำให้ป้องกันการเกิดฟันผุ การใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำอย่างถูกต้องจะช่วยลดฟันผุที่ซอกฟันได้ สำหรับเด็กสามารถเริ่มใช้ไหมขัดฟันได้ตั้งแต่มีฟัน 2 ซี่แรกขึ้นภายในช่องปาก หากฟันชิดกันก็เริ่มใช้ได้เลยเนื่องจากการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียตามซอกฟันที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง ควรใช้ไหมขัดฟันให้เด็กเริ่มตั้งแต่อายุ 4 ปี


ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะสามารถทำได้เองก่อนที่จะอายุ 8 ปี โดยไหมขัดฟันไม่มีแยกสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ สามารถใช้ด้วยกันได้ นอกจากนี้ไหมขัดฟันมีหลายชนิดในท้องตลาด ทั้งแบบอาบขี้ผึ้งหรือไม่อาบขี้ผึ้ง มีกลิ่นรสหรือไม่มี เส้นกลม เส้นแบน เป็นแถบ เป็นใยถัก ในการเลือกซื้อไหมขัดฟัน เราสามารถเลือกให้ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของผู้ใช้เป็นหลัก ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพราะคราบขี้ฟันจะพอกพูนเกาะฟันภายใน 24 ชั่วโมง เราใช้ไหมขัดฟันก่อนหรือหลังแปรงฟันก็ได้ตามสะดวก โดยทั่วไปเด็กจะสามารถใช้ไหมขัดฟันได้เองอย่างมีประสิทธิภาพเมื่ออายุประมาณ 11 ปี แต่ถ้าหากต้องใช้ไหมขัดฟันในอายุที่น้อยกว่า 11 ปี ผู้ปกครองควรดูแลและแนะนำให้ใช้อย่างถูกต้อง


อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลฟันน้ำนมของลูกน้อยเป็นอย่างดีตั้งแต่ยังเล็กๆ ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมของเด็กจะหลุดไปเองก็ตาม แต่กว่าจะถึงเวลานั้น ฟันน้ำนมมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เด็กบดเคี้ยวหรือกัดอาหาร และการออกเสียงที่ชัดเจน นอกจากนี้ฟันน้ำนมยังสร้างพื้นที่เตรียมไว้สำหรับการขึ้นของฟันแท้ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย นอกจากนี้เด็กควรเริ่มหัดแปรงฟันเองเมื่อลูกอายุครบ 2 ขวบ ให้บีบยาสีฟันปริมาณน้อยๆ เท่านั้น เพราะเด็กเล็กๆ มักจะชอบกลืนยาสีฟันขณะแปรงฟัน และไม่ยอมบ้วนออกมา


ดังนั้นควรมีพ่อแม่ผู้ปกครองดูแลขณะแปรงฟัน และถ้าหากมีฟันงอก 2 ซี่ชิดกัน ก็จะต้องสอนให้เด็กใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง จะใช้ไหมขัดฟันแบบธรรมดาหรือแบบมีด้ามจับพลาสติกก็ได้ เพื่อที่จะได้มีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง และยังเป็นการป้องกันฟันผุอีกด้วย ทั้งนี้หากคุณสนใจเข้ารับการตรวจฟัน หรือสนใจเข้ารับการรักษาทางทันตกรรม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คลีนิกได้ เพราะทางเรามีทัมทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของสุขภาพช่องปากและฟัน สามารถให้คำแนะนำได้อย่างเต็มที่ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันของตัวคุณเอง