ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา: เผย 5 วัตถุดิบคิดว่าอันตราย แท้จริงช่วยสุขภาพฟันแข็งแรง  (อ่าน 79 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 723
  • สินค้าโปรโมชั่น โพสขายฟรี
    • ดูรายละเอียด
จัดฟันบางนา: เผย 5 วัตถุดิบคิดว่าอันตราย แท้จริงช่วยสุขภาพฟันแข็งแรง

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยสงสัยว่า ดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี แต่สุขภาพฟันกลับไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ต้องขอบอกเลยว่าการดูแลสุขภาพช่องปากให้ถูกสุขอนามัยนั้นคือสิ่งที่สำคัญมากๆ อย่าท้อถอยหากคิดว่าทำดีแล้วแต่ช่องปากกลับไม่แข็งแรง อย่างน้อยๆโรคร้ายแรงต่างๆก็ไม่เข้าหาแน่นอนสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี แต่การที่สุขภาพฟันและเหงือกจะแข็งแรงนั้นไม่ใช่เพียงดูแลสุขอนามัยเท่านั้นวิธีการที่ถูกต้องก็มีผลอย่างมาก รวมถึงพฤติกรรมส่วนตัว เรื่องการรับประทาน ก็ถือว่าเป็นส่วนช่วยสำคัญในเรื่องสุขภาพความแข็งแรงในช่องปาก

ซึ่งในวันนี้ทางด้าน Clinic จะขอพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับอาหารที่หลายๆท่านมองว่าไม่ดีแน่ๆต่อสุขภาพช่องปาก แต่แท้ที่จริงแล้วนั้นช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรงได้อย่างยิ่ง และควรใส่เข้าไปในเมนูอาหารทุกมื้อที่รับประทานเลยก็ได้ โดยอาหารทั้ง 5 อย่างมีดังต่อไปนี้

 

เผย 5 สิ่งที่ควรเพิ่มไปในอาหาร ?


1.    กระเทียม

ต้องขอบอกเลยว่าหลายๆท่านอาจจะชอบรับประทานกระเทียม และอีกส่วนอาจจะไม่ชอบรับประทานเนื่องจากมีกลิ่นที่รุนแรงพอสมควร แต่ท่านทราบหรือไม่ว่ากระเทียมนั้นมีความสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ เนื่องจากว่าในกระเทียมนั้นมีส่วนผสมของ Allicin ปริมาณมากอยู่ ซึ่งทำให้สามารถป้องกันการทำงานของเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลในช่องปากของท่าน

ดังนั้นไม่ว่าท่านจะรับประทานอะไร แนะนำว่าควรหั่นกระเทียมเล็กๆใส่ลงไปในอาหารมื้อหลักของท่านด้วย เพื่อให้แบคทีเรียในช่องปากนั้นอยู่ในสภาวะที่เหมาะสม ไม่เจริญเติบโตเร็วเกินไป แต่ควรระวังเรื่องกลิ่นปากเพียงอย่างเดียว ซึ่งบ้วนน้ำสะอาดหลังจากรับประทานก็สามารถช่วยได้


2.    การพลู

ต้องของบอกเลยว่ามนุษย์เรานั้นรู้จักคุณสมบัติของการพลูที่คอยช่วยต้านจุลชีพมานานมากๆหลายศตวรรษแล้ว โดยคุณสมบัตินี้เกิดจากการที่ การพลูมีส่วนผสมของสาร Eugenol และ กรด Oleic สูง

ซึ่งกานพลูยังมีความสามารถพิเศษคือใช้แทนน้ำตาลในขนมหวาน หรือแกงต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งความสามารถพิเศษนี้ดีกว่าการใส่น้ำตาลที่เป็นต้นเหตุของฟันผุแน่นอน


3.    ขมิ้น

ขมิ้นนั้นถูกใช้ในการประกอบอาหารมานานหลายพันปี โดยมีความเชื่อตั้งแต่ในสมัยอดีตมาแล้วว่า ขมิ้นสามารถช่วยแก้ปัญหามากมายที่เกิดขึ้นในช่องปากได้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีการศึกษาวิจัยจนทราบแน่ชัดแล้วว่า ขมิ้นนั้นมีฤทธิ์ต้านจุลชีพ โดยในขมิ้นมีสารตั้งต้นที่ชื่อว่า Curcumin

ดังนั้นอย่ารอช้าที่จะนำขมิ้นมาเป็นส่วนประกอบในอาหารที่ท่านรับประทาน เพื่อช่วยเรื่องสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนั่นเอง


4.    เนย

เชื่อว่าหลายคนหันหน้าหนีแน่ๆถ้าหากว่าพูดถึงเนย แต่ท่านทราบไหมว่าเนยนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน A D E และ K2 ยังไม่พอเท่านั้นยังเต็มไปด้วย แคลเซียม และ กรด Linoleic ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเนยนั้นมีความสามารถเข้าได้ดีกับอาหารเกือบทุกชนิด จึงไม่ยากเลยที่จะรับประทานเนยเป็นประจำ แต่ถึงเนยจะมีข้อดีมากมายอย่างไรก็ตามควรควบคุมการรับประทานให้พอเหมาะ เพราะเนยนั้นมีไขมันที่สูงเช่นกัน


5.    ชาเขียว

ต้องขอบอกเลยว่า ชาเขียว มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากๆ ซึ่งในแพทย์แผนจีนทั้งโบราณและปัจจุบัน ก็ยังคงกล่าวถึงชาเขียวถึงคุณประโยชน์มากมายหลายด้าน เนื่องจากว่าชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG ทำให้ชาเขียวนั้นมีความสามารถในการต้านจุลชีพได้อย่างมหาศาล และด้วยความที่เป็นกรดน้อยทำให้ช่วยส่งเสริมการสะสมแร่ธาตุในการเคลือบฟันได้ดีอีกด้วย การรับประทานชาเขียววันละ 1 แก้ว จึงถือว่าเหมาะสมมากๆสำหรับสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง


ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือวัตถุดิบชั้นเลิศที่มีคุณค่าและประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพช่องปากที่หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบ แต่เมื่อทราบแล้วท่านลองผสมวัตถุดิบเหล่านี้เป็นประจำในอาหารมื้อหลักของท่าน รวมถึงยังต้องดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้ดีตามปกติ และที่ขาดไม่ได้เลยหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่างน้อย 6 เดือนต่อหนึ่งครั้ง เพียงเท่านี้ท่านก็จะมีสุขภาพช่องปาก และ สุขภาพฟันที่แข็งแรงนั่นเอง