ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ เมนูทางเลือกเอาใจคนรักสุขภาพ  (อ่าน 71 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 722
  • สินค้าโปรโมชั่น โพสขายฟรี
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ เมนูทางเลือกเอาใจคนรักสุขภาพ
« เมื่อ: วันที่ 13 สิงหาคม 2024, 22:31:05 น. »
อาหารสุขภาพ เมนูทางเลือกเอาใจคนรักสุขภาพ

วิธีการดูแลสุขภาพเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงนั้น นอกจากการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรู้จักเลือกรับประทานอาหารสุขภาพและอาหารที่มีประโยชน์ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีได้ การยึดอาหารหลัก 5 หมู่ และเพิ่มความสำคัญของการกินอาหารแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นยาดีของสุขภาพร่างกาย ที่ทำให้เรามีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้อีกด้วย


อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูทางเลือกเอาใจคนรักสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารคลีน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ใส่ใจสุขภาพหรือสายเฮลตี้ สร้างความสมดุลในร่างกาย เพียงแค่เรารู้จักเลือกสรรอาหาร และนำไปปรุงให้ถูกวิธี อาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้ก็จะกลายเป็นมื้อที่อร่อยได้ วันนี้ขอแนะนำ 5 อาหารเพื่อสุขภาพ พร้อมแชร์ไอเดียเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำตามง่าย แล้วยังอร่อยด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

1. ควีนัว
ใครที่เป็นสายกินคลีน หรือรักสุขภาพ ต้องรู้จักกับธัญพืชที่ชื่อว่า “ควินัว อย่างแน่นอน เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวบีท ผักโขม มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” เพราะถือเป็นแหล่งเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพชั้นดี

ประโยชน์ของควินัว
• ควินัว 1 ถ้วยจะมีปริมาณเส้นใยอาหารประมาณ 5 กรัม เป็นเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย
• ควินัวเป็นพืชที่มีคอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมอาหาร รวมไปถึงเหมาะเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน


2. ถั่วอัลมอนด์

เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ สามารถนำมารับประทานแทนอาหารมื้อหลัก หรือรับประทานแทนขนมกินเล่นก็ได้

ประโยชน์ของอัลมอนด์
• อัลมอนด์มีประโยชน์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รับประทานเป็นอาหารว่างจะช่วยลดการกินจุกกินจิกและลดดความหิวระหว่างมื้ออาหาร
• เมื่อรับประทานอัลมอนด์เป็นประจำทุกวันจะช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในอัลมอนด์ 1 เมล็ดนั้นให้พลังงานเพียงแค่ 7 แคลลอรีเท่านั้น


3. ปลาแซลมอน

จัดเป็นปลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในหมู่ คนไทยและชาวญี่ปุ่น นิยมนำมาทำทั้งซูชิและซาชิมิ เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่ถูกปากแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของปลาแซลมอน
• ปลาแซลมอนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่าย
• โอเมก้า3 ในปลาแซลมอนจะช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย (LDL) และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลตัวดี (HDL)


4. อกไก่
อกไก่ถือเป็นของโปรดของสายเฮลตี้เลย เพราะ เนื้อไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยโปรตีน ย่อยง่าย มีสัดส่วนไขมันต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อส่วนอกนั้นแทบไม่มีไขมันปนอยู่เลย จึงนิยมทำมาปรุงอาหารสำหรับดูแลสุขภาพจำพวกอาหารคลีน อกไก่เหมาะสำหรับปรุงอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ว่าจะเป็น สเต็กไก่ โดยการนำไปหมักและย่าง ทานคู่กับผักเครื่องเคียงต่างๆก็อร่อยแบบสุดๆ นับว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย

ประโยชน์ของอกไก่
• อกไก่ให้โปรตีนสูงแต่พลังงานต่ำ
• โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ


5. ไข่ไก่

การรับประทานไข่ไก่เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารจะช่วยให้อิ่มยาวนานขึ้น และรับประทานอาหารได้น้อยลง

ประโยชน์ของไข่ไก่
• ไข่ไก่เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม
• ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทำตามง่าย คุณประโยชน์สูง

กะเพราอกไก่คลีน

วัตถุดิบ

• อกไก่ 100 กรัม
• ใบกะเพรา 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนชา


สเต็กปลาแซลมอน

วัตถุดิบ

• ปลาแซลมอน 130 กรัม
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
• พริกไทยขาว 0.25 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ


สเต๊กอกไก่พริกไทยดำ

วัตถุดิบ

• อกไก่ 300 กรัม
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น 0.5 ช้อนชา
• บรอกโคลีหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
• แคร์รอตหั่นเป็นแท่ง 80 กรัม
• มะเขือเทศราชินี 60 กรัม
• มันฝรั่ง 150 กรัม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ


ผัดฟักทองใส่ไข่

วัตถุดิบ

• ฟักทองหั่นพอดีคำ 250 กรัม
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรมแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่นเล็กน้อย ตามชอบ
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย


ไข่ดาวทรงเครื่อง

วัตถุดิบ

• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• เนื้อหมูบด 120 กรัม
• หอมแดงซอย 35 กรัม
• ผักชีใบเลื่อยซอยหยาบ 10 กรัม
• ต้นหอมซอย 25 กรัม
• ใบมะกรูดซอย 1 กรัม
• ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ สูตรลดโซเดียม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
• มะนาว 1 ช้อนชา
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ